หากคุณไม่รู้จะทำอะไรดีกับเพื่อน หรือแฟน ในวันเสาร์ อาทิตย์ นอกจากกินข้าว ดูหนัง ทำอะไรดีเนี่ย นี่เลย! เราขอแนะนำ workshop เซรามิค สนุกไปครึ่งวันกับเรียนปั้นเซรามิค ราคาไม่แพง จะถือว่าเป็นกิจกรรมยามว่างสำหรับคู่รัก หรือกิจกรรมชิลๆ กับเพื่อนๆ หรือมาคนเดียวก็ทำได้! มือใหม่ไม่เป็นไร เพราะ workshop เซรามิค ในกรุงเทพ ที่เราจะแนะนำนี้สอนให้หมดเลย!

clay-hobby-art-space bangkok

ขอบคุณรูปจาก facebook.com/clayhobby

 

Clay Hobby Art Space ห้องแห่งศิลป์

“Clay Hobby Art Space” คือ workshop เซรามิค ในกรุงเทพ มาง่ายมากอยู่แทบจะติด BTS พระโขนงเลย ที่นี่มีสอนปั้นเซรามิค ที่ทำให้เราสร้างชิ้นงานของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น จาน ชาม แก้ว ถาดสำหรับใส่เครื่องประดับกุ๊กกิ๊ก ฯลฯ  คือสร้างได้หมดเลยตามใจเรา และตามแบบที่เราไปดูๆ มาแล้วอยากจะทำ ก็ทำได้เพราะ คุณครูที่นี่ก็ใจดีมากๆ ไม่ปิดกั้นไอเดีย ทำให้บรรยากาศในการเรียนปั้นดินเผา สนุกและเป็นกันเองสุดๆ เลย

clay-material workshop bangkok

clay ceremic avocado peach workshop bangkok

 

ในคลาส workshop ที่ Clay Hobby นี้จะเป็นห้องขนาดกลาง จุได้ประมาณ 8 คน ต่อรอบ (2 โต๊ะ โต๊ะละประมาณ 4 คน) ซึ่งครั้งแรกของเรา คือไปกับเพื่อนๆ จองแบบ private ไปเลย 8 คน ซึ่งเราสามารถเลือกช่วงเวลาได้ ไม่ว่าจะเป็น เรียนปั้นครึ่งเช้า หรือครึ่งบ่าย ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง แต่สำหรับเราและเพื่อนๆ ที่อายุเฉลี่ยเลข 2 ปลายๆ นั้น เลือกช่วงบ่ายแน่นอนค่ะ ตื่นไม่ไหว และเรียนปั้นดินเผาครั้งนี้ คือทำเลทไปมาก ยาวเกินเวลา workshop เป็นชั่วโมง เกือบ2ชั่วโมงได้ (รวมเกือบ 5 ชั่วโมง) ซึ่งคุณครูของเรา(พี่ปุย)ก็ไม่มีบ่นเลย ยิ้มแย้มตลอดเวลา และเอาใจใส่พวกเราแต่ละคนมากๆ ประทับใจสุดๆ

ceramic private group workshop bangkokขอบคุณรูปจาก facebook.com/clayhobby

ที่ Clay hobby พี่ปุยจะสอนโดยเริ่มจาก เล่า background คร่าวๆ ว่าการปั้นดินเผา จนกว่าจะเผาไฟจนที่เราเห็นกันคือพวกเครื่องปั้นเซรามิคเนี่ย ทำขึ้นรูปด้วยวิธีไหนบ้าง เราจะได้ลองทำเกือบหมด ไม่ว่าจะเป็น 

  • ขึ้นรูปด้วยมือแบบพื้นฐาน ที่เรียกว่า Hand Forming คือใช้มือเราเนี่ยแหละ ปั้นและจัดรูปจนกว่าจะได้แบบที่เราชอบ ผลงานก็จะมีความอาร์ตๆ ไม่เป๊ะ ดูน่ารักไปอีกแบบ 
  • หรือการรีดเป็นแผ่น slab เหมือนการปั้นขนมปัง จากก้อนกลมๆ รีดโดยไม้หมุนๆ ให้เป็นแผ่น แล้วขึ้นรูป
  • อย่างสุดท้ายคือและการขดเป็นเส้น เรียกว่า coiling จะขดดินเหนียวเส้นๆ และขึ้นรูป จนกว่าจะได้ที่ชอบ 

ceramic workshop bangkok2ceramic workshop bangkok1

ขั้นตอนการ slab หรือการรีดดินเหนียวเป็นแผ่น

 

นอกจากวิธีพื้นฐานนี้แล้ว ถ้าเราอยากได้เครื่องปั้นดินเผาแบบที่เราอยากได้ สามารถประยุกต์กับแบบต่างๆที่เราหามาก็ได้ ทางพี่ปุยช่วยคอยแนะนำได้หมด เพราะใน workshop เซรามิค ครั้งนี้ เพื่อนๆ เราก็ creative กันสุดๆ ปั้นแก้วปกติไม่ได้ จะเอาแก้วแบบ pinterest ที่ดูมา ไม่มีหูจับและขนาดแก้วแต่ละด้านไม่เท่ากัน ดู advance มาก แต่พี่ปุย คุณครูของพวกเราก็เข้ามาช่วย และออกไอเดีย ปรับให้จนสำเร็จ 

ceramic workshop bangkok private group

ceramic workshop paint bangkok

ขั้นตอนลงสีเครื่องปั้น


ในตอนที่เราปั้นๆ เราก็จะได้ใช้สมาธิกับตัวเอง คอยดูดินเหนียวของเรา แห้งไปมั้ย ยิ่งเราเป็นคนมือร้อน ดินก็จะแห้งเร็วกว่าเพื่อนๆ ต้องคอยจุ่มน้ำ จัดฟอร์มของดิน ค่อยๆ ทำไป ทำให้รู้ว่า จานหรือแก้ว กว่าจะได้ 1 ชิ้นคือใช้เวลามากๆ เข้าใจเลย แต่ก็สนุกดี พอเราปั้นเสร็จ ก็ถึงเวลาลงสี ทางคุณครูของเราจะคอยผสมสีให้ เนื่องจากว่าเวลาลงสีก็ต้องใช้จินตนาการกันอีกหน่อย เพราะสีที่เห็น แทบจะไม่ใช่สีแบบที่เราเห็นกัน ต้องจินตนาการว่าถ้าแห้งจะออกมาเป็นสีนี้ สีนั้นนะ เพราะงั้นก็ลุ้นดี ว่าผลงานเซรามิคของเราเมื่อเผาเสร็จแล้วจะออกมาหน้าตาอย่างไร ซึ่งทาง Clay hobby จะเป็นคนนำไปเผาให้ ใช้เวลารอประมาณ 3-4 อาทิตย์ เนื่องจากต้องเผา 2 รอบ และต้องรอคิว ช่วงเวลาที่รอก็ตื่นเต้นเลย 

 

clay ceremic avocado workshop bangkok

รูปปั้นดินเผาสำเร็จรอเผา: ก่อนลงสี

 

clay ceremic avocado after paint colour workshop bangkok

รูปปั้นดินเผาสำเร็จรอเผา: หลังลงสี

clay ceramic workshop bangkok

 

สรุปแล้ว workshop เซรามิค ในกรุงเทพ ราคาไม่แพง ที่เราชอบคงต้องเป็นที่ Clay hobby Art Space เนี่ยแหละ มาครั้งแรกก็ติดใจ ครั้งหน้าจะมาอีก เพราะเรามือใหม่มาก ไม่มีพื้นฐานใดๆเลย อุปกรณ์ทางที่เรียนก็เตรียมให้หมด เช่น พวกดินเหนียวและเครื่องมือทำและตกแต่ง ซึ่งเรียนปั้นเซรามิคก็ไม่ยากเลยเหมาะกับทุกคน ทุกวัย เด็กๆก็ทำได้ เพราะครูพี่ปุยก็คอยช่วยเหลือเดินวน ดูทีละคน ใจเย็นมากๆ และที่สำคัญเราคิดและออกแบบเองได้หมดเลย บรรยากาศก็ดี ดูชิลๆ ปั้นๆไป เผลอแปปๆ เกินเวลาเลย และที่ดีอีกอย่างนึงคือ เดินทางสะดวก เดินจาก BTS พระโขนงไม่ไกล ง่าย และคุ้มมากได้ของกลับบ้านด้วย หวังว่าเพื่อนๆ หรือคุณที่อยากจะหากิจกรรมกับเพื่อนหรือหากิจกรรมคู่รักแบบไม่น่าเบื่อ จะลองชวนกันมาใช้เวลา 3 ชั่วโมง กับเรียนปั้นเซรามิคที่นี่นะคะ แนะนำ!

สถานที่ : Clay Hobby Art Space

Map: https://goo.gl/maps/9ecTkXSAayixFEG86  ลง BTS พระโขนงแล้วเปิด Google map มาได้เลย ใกล้มากๆ ถ้านำรถมาสามารถจอดที่ Rain Hill ได้แล้วเดินมา

ช่วงเวลาเรียน : เช้า (9.00-12.00 น.), บ่าย (14.00-17.00 น.) หยุดทุกวันอังคาร (รบกวนตรวจสอบที่ Facebook page ก่อนว่าเดือนนั้นๆ หยุดวันไหนไหม)

เบอร์ : 062 862 9414

Facebook : https://www.facebook.com/clayhobby

ราคา : 1,500 บาท/คน (ปกติ 1,800) หรือมาเป็นคู่ 2,500 บาท หรือถ้ามากกว่านั้น จะจองเป็น private กรุ้ป รบกวนสอบถามที่เพจ Facebook ก่อนน้า

PS. เดี๋ยวไว้เราจะมาอัพเดทชิ้นงานเซรามิคที่เผาแล้วของเราจาก workshop นี้อีกทีน้า ตอนนี้รอเผาอยู่ค่า