ช่วง Covid-19 นี้ ทาง Facebook ก็ได้มีการเพิ่มตัว Emoji reaction อันใหม่ ที่เรียกว่า “Care emoji” ที่เป็นรูปกอดหัวใจ และรวมถึง เพิ่มรูปหัวใจ (Pulsating heart) ในแชทของ Facebook Messenger ด้วย งานนี้ต้องบอกเลยว่า น่ารักมากๆ คาดว่าช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ จะได้ลองใช้กันที่ไทยแล้ว (บางคนก็ทำได้แล้วนะ)

Care reaction emoji 2020 Facebook new emoji

ขอบคุณรูปจาก twitter.com/alexvoica/

วิธีเปิดปุ่ม Care reaction

จากคำแนะนำของ Alexandru Voica (EMEA Communications Manager ที่ Facebook) กล่าวว่า แค่เอานิ้วกดไปที่รูปหัวใจและกดค้างไว้ จะเป็นการเปิดตัว Care emoji นี้  โดยส่วนตัวเราคิดว่า อาจจะต้องกด update Facebook App สักเล็กน้อย และปุ่มอาจจะเปิดขึ้นมาให้เลย ถ้ายังทำไม่ได้ อาจจะต้องรอนิดนึง เพราะเจ้าปุ่มนี้ ใหม่มาก!

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Care emoji

ทาง Fidji Simo (Head of the Facebook App) กล่าวว่า จริงๆแล้ว emoji ตัวนี้มีต้นแบบเกิดขึ้นเมื่อปี 2016 เพราะว่าคนอยากจะเริ่มแสดงออกความรู้สึกมากกว่าการกดปุ่ม Like ดังนั้นเลยลองเพิ่มหลายๆ emoji ไป แต่ว่าตอนนี้นำมา update ใหม่ เพราะเห็นว่าหลายๆ คนในช่วง Covid19นี้ ใช้ Facebook+Messenger เพิ่มมากขึ้น เลยนำมาออกแบบอีกครั้ง และการทำ emoji ครั้งนี้ ต้องการออกแบบให้คนทั่วโลก ทุกประเทศสามารถใช้ emoji นี้สื่อสารได้โดยเข้าใจความหมายเดียวกัน นั่นคือการแสดงออกถึงความห่วงใยกัน ไม่ว่าจะกับเพื่อน หรือคนในครอบครัวในช่วงวิกฤตนี้ และเธอยังกล่าวอีกว่าเมื่อมีพวกนำ emoji ใหม่ๆ ออกมา มันแสดงให้เห็นว่า หลายๆคนได้สนใจที่ใช้ emoji พวกนี้แทนความรู้สึก ถึงแม้อย่างน้อยอาจจะไม่ได้ comment คนอื่นๆ แต่แค่การกดปุ่มง่ายๆ ที่แสดงความรู้สึกได้ ก็มีความหมายกับผู้ที่ได้รับข้อความนั้นแล้ว

(ขอบคุณที่มาจาก Alexvoica’s Twitter และ N Lifestyle)